Top posters
Admin
 
gianggiangonline
 

Most active topic starters
Admin
 
gianggiangonline
 

Top posting users this week

Top posting users this month

Latest topics
» hoc anh van ne pakon
Tue Aug 13, 2013 7:46 am by Admin

» anh van giao tiep
Sat Aug 03, 2013 3:11 am by Admin

» hoc tieng anh hay ne
Wed Jul 31, 2013 4:24 am by Admin

» dia chỉ hoc hay nhat
Thu Feb 09, 2012 12:32 am by Admin

» TOEIC - TARGET - UNIT 1 - PART 1: Picture Description
Wed Feb 08, 2012 7:12 pm by Admin

» Luyện thi TOEIC 550 cấp tốc - Hoc360
Wed Feb 08, 2012 7:02 pm by Admin

» Phát âm tiếng Anh cơ bản - Hoc360
Wed Feb 08, 2012 7:00 pm by Admin

» PHÁT ÂM CHUẨN
Wed Feb 08, 2012 6:58 pm by Admin

» TIENG ANH MIEN PHI
Tue Jan 31, 2012 10:10 am by Admin


Trò chuyện với ông chủ đội bóng " Gạch"

Go down

Trò chuyện với ông chủ đội bóng " Gạch"

Bài gửi  Admin on Wed Nov 10, 2010 11:37 pm

Gặp lại ông chủ của Đồng Tâm Group có hai điều dễ nhận thấy về sự khác biệt: chiếc cà vạt màu vàng nhẹ đã thay cho chiếc cà vạt đỏ quen thuộc và gương mặt đã có chút sạm màu nắng. Nhìn ông lúc này giống như một thuyền trưởng hào hứng, nhưng bình thản trước một chuyến đi xa, chứ không còn là một ông “bầu” hừng hực khí thế trước một trận đấu máu lửa ở giải V-League.


Hai năm qua, dù sản phẩm của Đồng Tâm vẫn bán tốt trên thị trường, nhưng dường như có cái gì đấy không thật sự khởi nét cho thương hiệu này. Giới kinh doanh cho rằng, lý do của hiện tượng này là việc đội bóng Đồng Tâm Long An vài mùa qua đã không còn giữ được vị trí vô địch; một số dự án lớn về bất động sản đã bị chựng lại.
Giữa lúc sự hoài nghi vẫn còn bao trùm, Đồng Tâm Group đã làm giới đầu tư thật sự ngạc nhiên khi bất ngờ công bố dự án Cảng quốc tế, khu công nghiệp và dịch vụ công nghiệp cảng Long An rộng 1.935ha do Đồng Tâm, liên kết đầu tư với Vina Capital với số vốn 1 tỷ USD.
Dự án Cảng quốc tế Long An xuất hiện quá đột ngột. Có vẻ như ông đã âm thầm thực hiện từ rất lâu rồi?
Chính tại vị trí làm dự án này là mảnh đất mà gia đình tôi từng sinh sống. Tôi chỉ tiếp nối công việc của gia đình, cùng với sản xuất, tám năm qua tôi bắt tay vào làm khu công nghiệp ở Bến Lức, Long An.
Khi làm khu công nghiệp, tôi để ý lợi thế vị trí của vùng đất này, đặc biệt là hệ thống giao thông thủy, và tôi đã âm thầm nghiên cứu. Ngày trẻ, cứ mỗi ba tháng Hè trong năm, tôi lại về đây nghỉ ngơi. Chính vì vậy, những dòng sông ra cửa biển đối với tôi đã quá rành và hiểu mình cần phải làm một điều gì đó lớn lao.
Vậy cảng Long An sẽ đánh thức tiềm năng gì ở một vùng "đất hạ" nhiễm mặn này?
Phải nói rằng, Long An có một vị trí rất quan trọng về giao thông thủy. Cảng Long An chắc chắn sẽ giúp giảm một lượng lớn xe vào TPHCM vốn đang quá đông đúc. Nhìn xa hơn, dự án này còn tạo điều kiện cho hàng hóa xuất khẩu đi thẳng đến các thị trường lớn như Mỹ, châu Âu, nhằm giảm chi phí trung chuyển.
Nhưng đây là tầm nhìn 2020 - 2030, còn hiện tại, chúng tôi chỉ mới tập trung vào các tàu 20 - 30 ngàn tấn và một số tàu nhỏ. Cùng với cảng, dự án này là hạng mục liên hệ thống, với kho cảng, khu công nghiệp và khu đô thị không phải cao cấp dành cho nhiều đối tượng sinh sống.
Dư luận cho rằng, dự án Cảng sẽ giúp Đồng Tâm lấy lại tên tuổi sau một thời gian không thành công trên lĩnh vực bóng đá và bất động sản?
Trong đời một con người, anh càng có vị thế, thì anh phải biết bỏ qua lời đi tiếng lại của xã hội.
Nói về bóng đá, tôi rất hiểu cách làm. Đâu cứ phải có nhiều tiền mới làm được bóng đá. Tôi phải nhìn đến tương lai 5 - 10 năm nữa. Tôi thích làm thật và chầm chậm mà đi.
Vì sao Calisto ở được với tôi 10 năm? Khi Calisto thất bại ở Cúp bóng đá TPHCM, ông bị mọi người tẩy chay, thậm chí còn muốn ông phải về nước. Lúc đó tôi trò chuyện với ông và nói, nếu ông vẫn tiếp tục làm việc, ông sẽ vô địch. Và cuối cùng Việt Nam vô địch Asian Cup.
Tôi từng ngồi ăn với nhiều tỷ phú, nói một câu mà ai cũng thích: "Tôi là người giàu nhất thế giới vì tôi có nhiều người bạn tốt nhất". Bởi hôm nay có nhiều tài sản, ngày mai mất đi là chuyện thường. Nhưng nếu anh có những người bạn tốt thì anh sẽ không mất hết.
Vậy ông có quá liều lĩnh khi đầu tư vào một lĩnh vực mới mẻ là cảng, thậm chí còn phức tạp hơn nhiều so với bóng đá và bất động sản?
Nói thật, đến bây giờ tôi vẫn không biết bấm nút cái máy ép gạch như thế nào, nhưng bù lại tôi nghe được tư vấn từ nhiều chiều, nhiều phía.
Như công nghệ máy làm gạch, nếu đầu tư không đúng, chỉ ba năm sau là phải bỏ nguyên cả dây chuyền. Vì vậy, nếu chọn lựa đúng, có thể 10 năm sau công nghệ đó vẫn dùng tốt.
Hay giống như sà lan chở cát, trước đây sà lan có trọng tải 300 - 400m3 là đã dữ lắm rồi, nay hầu như đều bị bỏ làm sắt vụn hết, bởi dùng sà lan 1.000 tấn thì giá thành mới thấp hơn được.
So với làm gạch và bóng đá, cảm xúc của ông dành cho cảng khác biệt như thế nào?
Bây giờ, giả sử đội bóng Việt Nam vô địch châu Á, chắc chắn tôi cũng không hạnh phúc bằng việc đội bóng vô địch Asean Cup vừa rồi. Nhìn bức ảnh chụp tôi cầm cờ lao ra sân, mọi người nói lúc đó khuôn mặt tôi cười không ra cười, khóc không ra khóc.
Công việc kinh doanh cũng vậy.
Năm 1991-1992, tôi thấy cần phải làm loại gạch mới như châu Âu. Và năm năm sau, tôi làm được. Sở dĩ tôi nói ra điều này là bởi trong công việc, khi bắt đầu với bất cứ điều gì mới, tôi cũng hết sức đam mê.
Vì vậy, nói về đo lường cảm xúc, tôi nhớ một giáo sư bên Nhật từng nói với chúng tôi rằng, con người ai cũng có nhiều ước mơ, nhưng chúng ta phải biết bỏ phiếu cho từng ước mơ. Tôi chỉ dám bỏ phiếu để làm những ước mơ nhỏ trước, ở tầm mà mình có thể làm được, để rồi dần thực hiện những ước mơ khác lớn hơn.
Một tập đoàn muốn vươn xa hơn, thì lĩnh vực cũng như vị thế địa lý cũng theo đó mà tiến xa. Nhưng bao năm qua, có vẻ như Đồng Tâm mới chỉ tạo dựng tên tuổi cho mình với hai chữ “Long An”?
Có lẽ, vì đội bóng gắn với chữ Long An, nên mọi người luôn bị ấn tượng rằng Đồng Tâm chỉ có Long An thôi.
Thật ra, năm 1999, tôi đã làm nhà máy ở Quảng Nam còn lớn hơn nhà máy ở Long An, rồi thêm nhà máy ở Hải Dương, TPHCM, vậy mà có ai nói Đồng Tâm là của TPHCM, Quảng Nam đâu (cười).
Với tôi, dù đầu tư ở đâu, việc mình hiểu chính quyền, chính quyền hiểu mình và hiểu được người dân mới là điều quan trọng.
Chọn được một dự án "của cuộc đời”, anh đã nghĩ đến việc chọn cho mình một ngôi nhà yên ấm nơi bến cảng chứ?
Dưới góc độ là nhà doanh nghiệp, tôi kiểm nghiệm qua bao nhiêu năm, một doanh nhân chỉ cần có ba điều: làm sao có phòng ngủ yên tĩnh, nhà tắm có nước chảy nhanh một chút, chỗ ăn thoáng khí.
Có thể người doanh nhân nhiều tiền thật đấy, nhưng nếu so sánh ra, họ làm sao sống thoải mái bằng một người có thu nhập ổn định với mức 1.000 USD/tháng. Với tôi, làm doanh nhân mà chỉ biết kiếm tiền thì không phải doanh nhân.
Với áp lực hiện nay, anh sẽ còn tiếp tục với vai trò đại biểu Quốc hội?
Hiện nay, 50% sức lực tôi dành cho Quốc hội, phần còn lại dành cho công việc, như vậy cả hai việc đều làm không trọn vẹn thì tốt nhất là nên tạm dừng.
Tôi tự nhủ, nếu bộ máy của công ty tôi hoạt động tốt hơn nữa, chỉ cần Võ Quốc Thắng tham gia vào các buổi họp quan trọng, thì lúc đó tôi lại sẵn sàng dốc sức vào công việc của đất nước.
Giới kinh doanh gọi ông là “Thắng Gạch”, “Bầu Thắng”. Giờ đây, làm cảng, ông muốn người khác gọi ông thế nào?
Thắng gì cũng là Thắng nhưng vẫn "thắng" là được rồi!

Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 1725
Join date : 27/10/2010

Xem lý lịch thành viên http://khuongtruonghop.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết