Top posters
Admin
 
gianggiangonline
 

Most active topic starters
Admin
 
gianggiangonline
 

Top posting users this week

Top posting users this month

Latest topics
» hoc anh van ne pakon
Tue Aug 13, 2013 7:46 am by Admin

» anh van giao tiep
Sat Aug 03, 2013 3:11 am by Admin

» hoc tieng anh hay ne
Wed Jul 31, 2013 4:24 am by Admin

» dia chỉ hoc hay nhat
Thu Feb 09, 2012 12:32 am by Admin

» TOEIC - TARGET - UNIT 1 - PART 1: Picture Description
Wed Feb 08, 2012 7:12 pm by Admin

» Luyện thi TOEIC 550 cấp tốc - Hoc360
Wed Feb 08, 2012 7:02 pm by Admin

» Phát âm tiếng Anh cơ bản - Hoc360
Wed Feb 08, 2012 7:00 pm by Admin

» PHÁT ÂM CHUẨN
Wed Feb 08, 2012 6:58 pm by Admin

» TIENG ANH MIEN PHI
Tue Jan 31, 2012 10:10 am by Admin


Gương lập chí thành công-người Việt Nam được bầu chọn vào danh sách bác sĩ giỏi nhất nước Mỹ

Go down

Gương lập chí thành công-người Việt Nam được bầu chọn vào danh sách bác sĩ giỏi nhất nước Mỹ

Bài gửi  Admin on Thu Nov 11, 2010 12:16 am

Gương lập chí thành công-một người Việt Nam được bầu chọn vào danh sách những bác sĩ giỏi nhất nước Mỹ.

(Từ khóa: lập chí, kiên trì, thành công, bác sĩ Nguyễn Xuân Nam)

Vươn lên từ một cậu bé mồ côi để trở thành một chuyên gia y khoa uy tín ở Mỹ, Gíao Sư Bác Sĩ Nguyễn Xuân Nam là tấm gương sáng của sự lập chí, lòng hiếu học và tinh thần phục vụ cộng đồng.

Sinh năm 1959 tại đảo Hòn Khói, Nha Trang, Nguyễn Xuân Nam là con thứ hai trong một gia đình nghèo làm nghề đánh cá có đến 8 người con. Khi lên 4 tuổi, cậu bé Nam bị mồ côi mẹ. Lúc 12 tuổi đang học lớp 6 Nguyễn Xuân Nam đã phải xin nghỉ học để đi đánh cá giúp cha nuôi cả gia đình. Trong 7 năm theo nghề chài lưới, Nguyễn Xuân Nam đã phải chứng kiến những cái chết lần lượt của mẹ kế và 2 đứa em. Họ đều chết vì những chứng bệnh thông thường, nhưng không cứu được vì thiếu điều kiện chăm sóc y tế.
“Nhìn vào các nấm mồ của những người thân yêu, Nam tự hỏi, “Tại sao lại có những cái chết dễ dàng như vậy?” Điều đó làm anh rất đau lòng, và thầm nhủ, “Lớn lên mình sẽ làm bác sĩ để giúp những người nghèo bị đau ốm.”
Đến Mỹ ở thành phố Lincolm, Nebraska khi vừa tuổi 19, Nam lại thấy khao khát được cắp sách đến trường. Khi ổn định được cuộc sống ở đất mới, anh xin theo học tiếp lớp phổ thông tại Lincoln. Lúc đó, Nam chỉ mong học xong trung học là mừng rồi vì từ trước đến nay gia đình chưa có ai tốt nghiệp trung học cả.
Để có tiền ăn học, Nam xin vào làm lao công trong trường. Ban ngày học ở trường và làm đủ thứ việc cực nhọc, ban đêm, anh đến lớp học Anh ngữ trong cái lạnh mùa Đông Nebraska. Năm học đầu tiên có lẽ là thời gian khó khăn nhất của anh sau khi sang Mỹ. Nhiều lần, Nam định bỏ học, nhưng rồi nghĩ việc học hành sẽ giúp mình có được tương lai sáng sủa, anh lại như có thêm sức lực để tiếp tục.
Vượt qua khó khăn, năm 1983, Nam tốt nghiệp trung học tại trường Norris High School với điểm số 3.85. Đây là một thành tích xuất sắc đối với những người ngoại quốc như anh. Tốt nghiệp trung học, Nguyễn Xuân Nam quyết tâm theo học ngành y để thực hiện mơ ước. Tại Mỹ, ngành y là một trong những ngành có điều kiện chọn vào cao nhất, và muốn nhập học phải có bằng cử nhân. Vì vậy, anh vào học tại Đại học Nebraska, ở thành phố Lincoln. Sau đó, anh theo học chương trình cử nhân Hóa và Toán tại Đại học Creighton, ở thành phố Omaha của bang Nebraska. Tốt nghiệp cử nhân năm 1987 với 2 bằng Toán và Hóa học, Nam đã đủ điều kiện thực hiện ước mơ học ngành y.

Từ năm 1987 đến 1991, anh theo học chương trình Bác sĩ y khoa (MD) tại trường Y khoa của Đại học Creighton, ở thành phố Omaha, bang Nebraska, rồi học thêm 6 năm chương trình phẫu thuật tổng quát (residency in general surgery).
Ra trường với tấm bằng bác sĩ, Nguyễn Xuân Nam không mở phòng khám như nhiều bác sĩ khác, mà dự thi tiếp vào ngành Phẫu thuật Nhi khoa (Pediatric surgery). Đây là chuyên ngành rất khó tại Mỹ, với chương trình học rất nặng. Và Bác Sĩ Nam đã vượt qua gần 5.000 ứng cử viên, là những bác sĩ giải phẫu đã tốt nghiệp, để trở thành 1 trong 25 người được theo học tại trường Đại học Pittsburgh nổi tiếng về Nhi khoa ở bang Pennsylvania.

Tốt nghiệp sau 2 năm theo học chuyên khoa Phẫu thuật Nhi tại Đại học Pittsburgh, năm 1999, Bác Sĩ Nguyễn Xuân Nam được Đại học California, Irvine mời về làm trưởng khoa Phẫu thuật Nhi Đồng. Từ đó đến nay, Bác Sĩ Nam hoạt động trong lĩnh vực y tế và tham gia giảng dạy tại trường đại học nổi tiếng ở miền nam California này. Ngoài công tác chuyên môn, Giáo Sư Bác Sĩ Nguyễn Xuân Nam rất tích cực tham gia các hoạt động phục vụ cộng đồng. Ông mong sẽ có dịp được đem kiến thức chuyên môn về Việt Nam để giúp đỡ những bệnh nhân nghèo, nhất là trẻ em.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Nam từng giữ các chức vụ quan trọng của Đại học California, Irvine như Chủ tịch Ban Ung bướu Nhi khoa, Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi, Giám đốc khoa Giải Phẩu Can Thiệp Hạn Chế. Ông được trao tặng nhiều giải thưởng trong ngành y: được tặng danh hiệu Bác sĩ phẫu thuật chăm sóc cấp cứu nổi bật nhất trong năm tại Bệnh viện Nhi Đồng ở Pittsburgh và được bầu chọn vào danh sách những bác sĩ giỏi nhất nước Mỹ.

Đây là một tấm gương lập chí trong hòan cảnh côi cút nghèo nàn và kiên trì theo đuổi—dù trong hòan cảnh khó khăn nào—tới thành công vượt bực mà những bạn trẻ nên suy gẫm.

Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 1725
Join date : 27/10/2010

Xem lý lịch thành viên http://khuongtruonghop.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết