Top posters
Admin
 
gianggiangonline
 

Most active topic starters
Admin
 
gianggiangonline
 

Top posting users this week

Top posting users this month

Latest topics
» hoc anh van ne pakon
Tue Aug 13, 2013 7:46 am by Admin

» anh van giao tiep
Sat Aug 03, 2013 3:11 am by Admin

» hoc tieng anh hay ne
Wed Jul 31, 2013 4:24 am by Admin

» dia chỉ hoc hay nhat
Thu Feb 09, 2012 12:32 am by Admin

» TOEIC - TARGET - UNIT 1 - PART 1: Picture Description
Wed Feb 08, 2012 7:12 pm by Admin

» Luyện thi TOEIC 550 cấp tốc - Hoc360
Wed Feb 08, 2012 7:02 pm by Admin

» Phát âm tiếng Anh cơ bản - Hoc360
Wed Feb 08, 2012 7:00 pm by Admin

» PHÁT ÂM CHUẨN
Wed Feb 08, 2012 6:58 pm by Admin

» TIENG ANH MIEN PHI
Tue Jan 31, 2012 10:10 am by Admin


Người dẫn dắt đối thủ đáng gờm của Inte

Go down

Người dẫn dắt đối thủ đáng gờm của Inte

Bài gửi  Admin on Thu Nov 11, 2010 1:48 am

Người ta biết đến công ty sản xuất bộ vi xử lý cho máy tính Advanced Micro Divices (AMD) với tư cách là đối thủ lớn nhất của người khổng lồ Intel. Và nói đến thành công của AMD trong việc chế tạo những bộ vi xử lý hàng đầu, người ta không thể không nhắc tới vai trò to lớn của Giám đốc điều hành Hector de J. Ruiz.ADM được W.J. Sanders III thành lập vào năm 1969, tuy nhiên, trong suốt một thời gian dài, hãng thường xuyên gặp thất bại do phải đối mặt với những vấn đề trong quá trình sản xuất cũng như mắc phải những sai lầm trong chiến lược. Thế nhưng năm 2000 đã đánh dấu một bước ngoặt của AMD, và cũng là của Ruiz. Sanders, khi đó còn là Chủ tịch AMD, đã đưa Ruiz vào bộ máy điều hành của AMD, do nhìn thấy ở ông tiềm tàng khả năng đem lại thành công cho công ty.

Và kể từ năm 2002, sau khi Ruiz trở thành Giám đốc điều hành của AMD, công ty này đã không ngừng đạt được những bước tiến đáng kể.

Cho tới tận thời gian gần đây, con chip Opteron mà AMD giới thiệu năm 2003, vẫn được coi là tốt hơn so với các sản phẩm cùng loại khác của đối thủ Intel. Dưới sự điều hành của Ruiz, hầu như không có một sai lầm nào mắc phải trong quá trình sản xuất, và do đó, sản phẩm của công ty đã được sử dụng cho hàng loạt sản phẩm của IBM và HP, những hãng sản xuất máy tính vốn trước đây chỉ sử dụng bộ vi xử lý của Intel. Trước đây, AMD chiếm thị phần bằng không trong lĩnh vực máy chủ (server) nhưng hiện nay, hãng đã đạt thị phần tới 25% tại thị trường đầy lợi nhuận này.

Vài tháng trước, hãng sản xuất máy tính Dell vốn trung thành với con chip của Intel cũng đã bắt đầu sử dụng bộ vi xử lý AMD cho các sản phẩm của mình. IBM mới đây thì công bố sẽ tăng cường việc sử dụng con chip của AMD. Mặc dù AMD vẫn chỉ là một công ty nhỏ hơn nhiều so với Intel, với mức định giá thị trường chỉ bằng 1/10 so với người khổng lồ này, nhưng với Intel, AMD đã thực sự trở thành một đối thủ cạnh tranh đáng gờm.

Những thành tích đáng nói kể trên mà AMD đạt được xuất phát phần lớn từ tài lãnh đạo của Giám đốc điều hành Ruiz, người có tính cách và phong cách làm việc khác hẳn so với cựu Chủ tịch Sanders. Ruiz khá trầm tĩnh, thường đưa ra quyết định một cách nhanh chóng, nhưng không bao giờ thay đổi quyết định của mình.

Theo Thomas M. McCoy, một nhà quản lý dưới quyền Ruiz, phong cách lãnh đạo của Sanders là mọi người phải xin ý kiến ông trước khi làm bất cứ điều gì. Ngược lại, với Ruiz, ai cảm thấy việc gì cần phải làm thì có thể tiến hành ngay. Mặc dù Ruiz là người không thích kể về bản thân mình nhưng nếu được biết quá trình học tập, trưởng thành của ông và làm thế nào ông đạt được vị trí hiện nay, người ta sẽ không thể không cảm phục ông.

Ruiz là con út trong một gia đình nghèo có 5 con tại Piedras Negras, một thị trấn nhỏ ở Mexico. Thời thơ ấu, ông mơ ước trở thành một thợ sửa chữa ôtô. Nhưng dường như số phận đã định sẵn tất cả. Năm Ruiz lên 14 tuổi, một người hàng xóm của gia đình ông, vốn đã nhận thấy trí thông minh và tiềm năng hơn người của ông, đã dành cho ông sự quan tâm đặc biệt và đưa ông đến học tại trường trung học ở Eagle Pass thuộc bang Texas (Mỹ), cách nơi gia đình ông đang sống khoảng 45 phút đi bộ. Khi mới bắt đầu vào học tại đây, ông còn không thạo tiếng Anh nhưng đến khi tốt nghiệp, ông đã là thủ khoa của khóa học.

Nhờ vậy, Ruiz có được một suất học bổng toàn phần tại trường Đại học Texas. Tại trường đại học, ông tiếp tục là một sinh viên xuất sắc. Trước khi hoàn thành khóa học tại Đại học Texas, ông đã có được bằng Tiến sỹ điện tử học lượng tử tại trường đại học Rice.

Sau đó ông vào làm việc tại Texas Instruments, một hãng sản xuất chất bán dẫn. Rời Texas Instruments, Ruiz vào làm việc tại Motorola trong vòng hơn 20 năm và chính tại đó, ông đã học được phương pháp làm việc của một nhà quản lý. Công việc đầu tiên mà ông được giao ở Motorola là theo giám sát việc xây dựng một nhà máy của hãng ở Scotland và công việc sau cùng của ông ở công ty này là giám đốc bộ phận sản xuất chất bán dẫn, khi ấy đang ở trong tình trạng khủng hoảng về tài chính.

Ruiz nhớ lại: “Chỉ 90 ngày sau khi tiếp quản công việc này, tôi nhận thấy rằng vấn đề chính là ở chỗ bộ phận này có quá nhiều nhà máy. Do đó, tôi đã đến gặp ban giám đốc và nói với họ rằng các duy nhất để giải quyết vấn đề là đóng cửa bớt một số nhà máy”.

Kết quả là, 7 trong tổng số 21 nhà máy sau đó đã bị đóng cửa với khoảng 20.000 công nhân viên bị cắt giảm, đưa lợi nhuận trở lại với bộ phận sản xuất chất bán dẫn. Mặc dù khi đó, Ruiz không thể có một lựa chọn nào khác nhưng đối với ông, đó là một kỷ niệm không vui. Ông nói: “Vai trò của một giám đốc điều hành là đem lại cơ hội cho mọi người. Từ tận đáy lòng mình, tôi tin là như vậy. Nếu một người ở cương vị đó không làm được như vậy thì quả là một thất bại thảm hại”.

Tuy nhiên, sau đó, Ruiz trở nên có uy tín hơn tại công ty. Phong thái trầm tĩnh của ông khiến người ta cảm thấy tin tưởng, và cách ông cho phép cấp dưới được đưa ra quyết định trong một số trường hợp mà không cần phải tham khảo ý kiến của ông trước có tác dụng rất tích cực. Điều này càng trở nên rõ ràng hơn sau khi Sanders đưa Ruiz vào làm việc tại AMD, nơi ông trở thành nhân vật quyền lực thứ hai. Sự có mặt của Ruiz tại AMD đã thu hút một lượng lớn nhân tài trong ngành công nghiệp bán dẫn vào làm việc.

Cũng vào thời kỳ đó, ngành công nghiệp chất bán dẫn lâm vào tình trạng tồi tệ nhất. Năm 2000 chứng kiến sự bùng nổ của Internet, AMD bắt đầu thu được lợi nhuận nhưng chỉ hai năm sau đó, khi Ruiz trở thành Giám đốc điều hành, hãng chịu một khoản lỗ tương đương 1,3 tỷ USD và giá cổ phiếu sụt giảm nghiêm trọng.

McCoy nói: “Vào những thời điểm khó khăn như vậy, chúng tôi đều hy vọng vào sự sáng suốt của lãnh đạo hãng. Sanders và Ruiz là những nhà lãnh đạo tài năng và giàu kinh nghiệm. Họ thuyết phục chúng tôi một khi họ còn có thể nhìn thẳng về phía trước, tất cả mọi việc rồi sẽ ổn”.

Một lần nữa, Ruiz phải tiến hành cắt giảm nhân công mặc dù với số lượng ít hơn lần trước. Ông nhận thấy rằng con chip Opteron, khi đó còn chưa được sản xuất, sẽ đem lại lợi thế lớn cho AMD so với Intel vào thời điểm đó chưa có một sản phẩm nào để cạnh tranh trực tiếp với loại con chip này. Bởi vậy, ông đã không ngừng đầu tư cho công tác nghiên cứu và phát triển.

Trước đó, AMD chỉ sản xuất bộ vi xử lý cho desktop và đây là mảng thị trường ít lợi nhuận nhất. Sau khi cân nhắc kỹ, Ruiz đưa ra một quyết định sống còn, đó là con chip Opteron trước hết sẽ nhằm vào thị trường server, nơi đem lại lợi nhuận lớn nhất. “Chuyển từ thị trường máy tính để bàn (desktop) sang thị trường server không phải là một điều đơn giản. Đó là hai thị trường hết sức khác nhau và chúng tôi phải thay đổi hoàn toàn cách tư duy về những gì mà chúng tôi sẽ làm”, Ruiz nói.

Sau khi đưa ra quyết định, Ruiz tiến hành gặp gỡ với các hãng sản xuất máy tính để giới thiệu với họ kế hoạch của công ty ông và thuyết phục họ mua Opteron. Phong cách làm việc của ông đã thuyết phục được nhiều khách hàng. Khi Opteron được giới thiệu vào tháng 4 năm 2003, IBM ngay lập tức tuyên bố sẽ sử dụng con chip này. Sau đó, HP cũng bắt đầu dùng Opteron cho sản phẩm server của mình.

Để trả đũa, Intel sau đó tung ra con chip Core2Duo, một sản phẩm có các tính năng vượt trội. Theo nhận định của giới chuyên gia, ưu thế giờ đây đang thuộc về Intel và đó chính là lý do để Ruiz và AMD phải tiếp tục nỗ lực sản xuất một thế hệ bộ vi xử lý mới.

Bản thân Sanders, người sáng lập và giữ vị trí Chủ tịch AMD cho tới năm 2005, cũng lớn lên trong nghèo khó ở Chicago. Tuy nhiên, khi Sanders nói về Ruiz, sự khen ngợi của ông dường như là miễn cưỡng. Mặc dù Sanders nói Ruiz đã “hoàn thành xuất sắc vai trò của mình” nhưng ngay lập tức sau đó lại khẳng định rằng con chip Opteron đã ra đời trước khi có sự tham gia của Ruiz. Khi người ta nhắc đến việc Ruiz quyết định chuyển hướng sang thị trường server, Sanders lại nói rằng thực ra đó chính là ý tưởng của ông và khẳng định mình có đủ tài liệu để chứng minh cho điều này.

Sanders cho rằng những gì mà ông đã làm được bị đánh giá thấp trong khi thành công của Ruiz lại được đánh giá quá cao. Sanders không chịu chấp nhận một sự thật rằng chính việc ông nhận ra tiềm năng của Ruiz và chuyển giao công việc lãnh đạo cho Ruiz là một trong những điều tốt đẹp nhất mà ông đem lại cho AMD.

Còn Ruiz thì cho biết: “Khi tôi học trung học, nhiều giáo viên yêu quý và giúp đỡ tôi. Khi lên đại học, tôi cũng đã có rất nhiều cơ hội. Và khi tôi trở thành một thành viên của AMD, công ty đã có một tổ chức sản xuất rất tốt. Chúng tôi đã sản xuất được những sản phẩm có tiếng trong lĩnh vực của mình. Từ trước tới giờ, mọi người đều cho tôi là người may mắn và quả thực tôi không thể phủ nhận được điều đó”.

Điều mà Ruiz muốn gửi gắm chính là: Con người ta sẽ quên đi những gì là khó khăn và thất bại trong cuộc đời, giống như ông không còn nhớ gì đến những khó khăn ông gặp phải trong những ngày đầu ở trường trung học khi ông không nói được tiếng Anh hoặc sự dằn vặt của ông khi phải cho công nhân của mình nghỉ việc.

Nhưng bản thân tác giả của bài viết này lại có một suy nghĩ khác. Đó là, có những người biết cách tạo ra vận may cho chính mình, và Ruiz chính là một trong những người như vậy.

(Theo www.vnmedia.vn)

Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 1725
Join date : 27/10/2010

Xem lý lịch thành viên http://khuongtruonghop.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết