Top posters
Admin
 
gianggiangonline
 

Most active topic starters
Admin
 
gianggiangonline
 

Top posting users this week

Top posting users this month

Latest topics
» hoc anh van ne pakon
Tue Aug 13, 2013 7:46 am by Admin

» anh van giao tiep
Sat Aug 03, 2013 3:11 am by Admin

» hoc tieng anh hay ne
Wed Jul 31, 2013 4:24 am by Admin

» dia chỉ hoc hay nhat
Thu Feb 09, 2012 12:32 am by Admin

» TOEIC - TARGET - UNIT 1 - PART 1: Picture Description
Wed Feb 08, 2012 7:12 pm by Admin

» Luyện thi TOEIC 550 cấp tốc - Hoc360
Wed Feb 08, 2012 7:02 pm by Admin

» Phát âm tiếng Anh cơ bản - Hoc360
Wed Feb 08, 2012 7:00 pm by Admin

» PHÁT ÂM CHUẨN
Wed Feb 08, 2012 6:58 pm by Admin

» TIENG ANH MIEN PHI
Tue Jan 31, 2012 10:10 am by Admin


Kế sách "Giấu trời qua biển"

Go down

Kế sách "Giấu trời qua biển"

Bài gửi  Admin on Thu Nov 11, 2010 2:34 am

Nhóm kế sách nghi binh trong bộ "Kế sách làm giàu" được bắt đầu bằng kế sách đầu tiên với tên gọi "Giấu trời qua biển". Kế này được hiểu là che giấu bí mật kinh doanh bằng cách làm cho đối thủ cạnh tranh mất cảnh giác vì tưởng là đã hiểu rõ và làm chủ được tình hình. Từ đó, chủ động giành thắng lợi.

Cty Dệt Thành Công là một ví dụ. Sau giải phóng, Dệt Thành Công là xí nghiệp dệt lớn nhưng do không được quan tâm và đổi mới kịp thời nên 80% dây chuyền tạm ngừng sản xuất. Lúc này Dệt Thành Công cần ngoại tệ để mua phụ tùng và nguyên liệu nhưng Nhà nước không có ngoại tệ cấp cho DN. Xí nghiệp muốn tự vay vốn NH bằng ngoại tệ, chủ động mua sợi rồi dệt thành vải để bán cho các DN du lịch, cảng biển và XK thủy sản để thu lại ngoại tệ. Thế nhưng theo quy định, phương án này phải được bộ chủ quản duyệt. Còn tự sản xuất theo kế hoạch riêng rồi tự bán ra ngoài... là điều cấm kỵ.
Thời ấy, lãnh đạo Bộ CN nhẹ có nhân vật đổi mới, thoáng nhất là Thứ trưởng Vũ Đại. Nhằm đúng lúc Thứ trưởng Vũ Đại vào Nam công tác, lãnh đạo Dệt Thành Công đem phương án này ra đệ trình. Cuối cuộc trao đổi, ông Đại đồng ý ký duyệt. Thế là, tháng 8/1980, họ âm thầm xuất lô hàng đầu tiên cho các Cty du lịch, thủy sản lấy ngoại tệ. Thật bất ngờ, người ta tranh nhau mua, có người còn đặt tiền trước. Lập tức, lãnh đạo XN hoãn ngày xin dấu, viết lại phương án 2 xin vay số tiền gấp 9 lần phương án cũ: 1,7 triệu USD. Không chỉ thế, phương án 2 trở thành bản thuyết trình xin cơ chế riêng để Dệt Thành Công thoát khỏi cơ chế chỉ tiêu, tự hạch toán kinh doanh; được mở tài khoản tại VCB; được giao dịch và trực tiếp XNK; được khoán quỹ lương.
Thành Công chọn cách ra Hà Nội trực tiếp thuyết trình trước hội nghị của bộ về phương án của mình. Cuối cùng bộ đồng ý. Liên hiệp Dệt được phép soạn hẳn một quy chế cho Dệt Thành Công. Theo cơ chế mới này, Dệt Thành Công có thể triển khai theo đúng kế hoạch; Lợi nhuận ra “vào như nước”.
Dệt Thành Công đã tìm ra được cách "Giấu trời qua biển" để có thể vượt qua những rào cản của cơ chế cũ, đổi mới năng động, cứu sống cả một xí nghiệp dệt với hàng ngàn công nhân.
Theo DDDN

Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 1725
Join date : 27/10/2010

Xem lý lịch thành viên http://khuongtruonghop.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết