Top posters
Admin
 
gianggiangonline
 

Most active topic starters
Admin
 
gianggiangonline
 

Top posting users this week

Top posting users this month

Latest topics
» hoc anh van ne pakon
Tue Aug 13, 2013 7:46 am by Admin

» anh van giao tiep
Sat Aug 03, 2013 3:11 am by Admin

» hoc tieng anh hay ne
Wed Jul 31, 2013 4:24 am by Admin

» dia chỉ hoc hay nhat
Thu Feb 09, 2012 12:32 am by Admin

» TOEIC - TARGET - UNIT 1 - PART 1: Picture Description
Wed Feb 08, 2012 7:12 pm by Admin

» Luyện thi TOEIC 550 cấp tốc - Hoc360
Wed Feb 08, 2012 7:02 pm by Admin

» Phát âm tiếng Anh cơ bản - Hoc360
Wed Feb 08, 2012 7:00 pm by Admin

» PHÁT ÂM CHUẨN
Wed Feb 08, 2012 6:58 pm by Admin

» TIENG ANH MIEN PHI
Tue Jan 31, 2012 10:10 am by Admin


Thành công nhờ cộng sự tốt

Go down

Thành công nhờ cộng sự tốt

Bài gửi  Admin on Wed Oct 27, 2010 12:39 am

Nếu không có được những cộng sự tốt thì sẽ không có thành công của Tiêu Yến Trinh hôm nay.

Để đạt được thành công không thể đơn độc một mình mà bạn cần phải có những cộng sự tốt. Những con người sẵn sàng cùng bạn vượt khó cũng như cùng bạn nghĩ ra những chiến lược hay để đưa doanh nghiệp phát triển. Đó là những chia sẻ hết sức chân tình của chị Tiêu Yến Trinh – Tổng Giám đốc công ty tư vấn nhân sự Talentnet trong cuộc trò chuyện cùng Nữ Doanh Nhân.

NDN: Khó khăn ban đầu khi chị "ra riêng” với cương vị là chủ của một gia đình (gia đình Talentnet)?

Chị Tiêu Yến Trinh (TYT) : Khó khăn rất nhiều bởi mình phải thể hiện một vai trò hoàn toàn khác. Trước đây, khi còn là chuyên viên tư vấn nhân sự (TVNS) của Pricewaterhouse Coopers (PWC), mình chỉ cần làm tốt công việc chuyên môn và quản lý bộ phận của mình sao cho công việc mình phụ trách đạt hiệu quả là xong. Nói chung trước đây mình là người nhận lương còn bây giờ là người trả lương nên phải khác chứ. Phải tập trung lo nhiều thứ nào là tài chính, chiến lược phát triển công ty, xây dựng thương hiệu, tạo niềm tin cho khách hàng, tìm kiếm khách hàng mới, tuyển dụng nhân sự...

Ở cương vị là tổng giám đốc mình cần phải có cái nhìn tổng thể hơn, bao quát hơn, tạo môi trường làm việc tốt, mục tiêu rõ ràng...Cái khó nhất của Talentnet trong giai đoạn đầu chính là vừa phải chạy theo tốc độ phát triển kinh tế chung vừa phải củng cố nội tại công ty, cứ vừa phát triển vừa lo xây dựng.

Phải nói giai đoạn đầu tôi và đồng sự gần như bị vắt kiệt sức. Nhưng cũng may mắn là Trinh có được sự hỗ trợ đắc lực từ đồng sự nên chỉ sau gần 2 năm thành lập (ll.2007), từ 2 dịch vụ ban đầu (tuyển dụng cấp cao và tư vấn nhân sự) phát triển lên 5 dịch vụ (thực hiện khảo sát chế độ lương bổng và phúc lợi dịch vụ lao động và quản lý tiền lương, dịch vụ đào tạo nhân sự), từ 12 nhân sự ban đấu nay là 50 người, lượng khách hàng cũng ngày càng nhiều hơn...

NDN: Talentnet là công ty tư vấn nhân sự "Made in Việt Nam”. Chị và đội ngũ làm thế nào để cạnh tranh với các công ty nước ngoài khi trước giờ nhiều người vẫn cho rằng công ty nước ngoài là giỏi hơn?

TYT: Có một thực tế là gần đây có nhiều nhân viên vào làm việc cho Talentnet là từ các công ty nước ngoài về. Không thể phủ nhận rằng môi trường làm việc ở các công ty nước ngoài rất chuyên nghiệp và bài bản nhưng hiện nay các công ty hàng đầu tại Việt Nam cũng không hề thua kém.
Hơn nữa, suy nghĩ của các bạn trẻ ngày nay cũng có nhiều thay đổi. Họ học tập ở môi trường nước ngoài để về xây dựng tại Việt Nam, họ muốn cống hiến và thử thách mình, đương nhiên phải là môi trường chuyên nghiệp và họ phải được xem trọng. Đó là một lợi thế để mình có thể cạnh tranh công bằng với các công ty nước ngoài.

NDN: Theo chị nhân lực là yếu tố quyết định cho sự thành bại của doanh nghiệp.Vậy làm sao để giữ người, nhất là trong tình hình kinh tế khủng hoảng như hiện nay?

TYT: Kinh tế khủng hoảng, doanh nghiệp gặp khó khăn, nhân sự rất dễ bị xáo trộn. Vì vậy, để giữ chân được họ, nhất là những người giỏi ở lại quả thật không đơn giản chút nào. Kinh nghiệm 12 năm làm TVNS tại PWC và gần 2 năm ở cương vị là người đứng đầu của Talentnet, Trinh cho rằng để nhân sự gắn bó lâu dài thì nên tạo cho họ có cảm giác được làm việc ở môi trường năng động, gắn bó và công bằng. Phải cho nhân viên của bạn thấy được rằng ở đây mình được học hỏi, được chăm sóc, được tin tưởng. Sau một thời gian làm việc nhìn lại họ phải khác lúc mới vào. Phải thấy được là mình đã cống hiến được gì? Làm được cái gì? Trinh luôn tin tưởng và giao 100% việc cho cấp quản lí của mình và quản lí lại giao việc xuống cấp dưới nữa, đương nhiên là giao đúng người đúng việc. Khi giao việc thì phải giao cả quyền tự quyết để họ làm việc có trách nhiệm hơn và cũng bớt gánh nặng cho người đứng đầu, như thế thì cả ekip làm việc sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Trách nhiệm và quyền hạn được phân định rõ ràng, ai làm nhiều hưởng nhiều, làm ít hưởng ít không cào bằng.

Hơn nữa, phải biết chia sẻ thông tin cho nhân viên, tránh trường hợp "trong nhà chưa tỏ, ngoài ngõ đã tường”. Quan điểm của Trinh là không giữ người vì lương mà Trinh luôn tạo cho nhân viên của mình sự tin tưởng vào tương lai vào định hướng phát triển của công ty. Vào Talentnet là không bao giờ sợ không có việc không có cơ hội học hỏi và trưởng thành.

NDN. Chị có lời khuyên nào dành cho các bạn trẻ bước đầu lập nghiệp?

TYT: Các bạn trẻ thường có lòng đam mê và nhiệt huyết muốn thực hiện đến cùng những dự định của mình. Đó là điều cần thiết nhưng để thành công, đam mê không chưa đủ. Bạn hãy định hướng kế hoạch kinh doanh của bạn phải rõ ràng, không mơ hồ, phải biết rõ mình đang làm gì? Nên phác thảo một bức tranh rõ nét cái gì nên làm và không nên. Đừng đặt mục tiêu quá tham vọng, nên chuẩn bị kỹ về tài chính, nguồn nhân lực mối quan hệ khách hàng...Phải biết xác định tư tưởng khi bạn làm chủ, không có nghĩa là bạn chỉ biết nghĩ đến quyền lợi của mình mà phải đặt quyền lợi công ty lên hàng đầu, biết lắng nghe và chia sẻ cùng đồng sự. Điều quan trọng là bạn phải xác định xem mình thật sự có cơ hội không, bởi thành công = đam mê + cơ hội.

NDN. Thời khóa biểu một ngày của chị như thế nào?

TYT: Dậy lúc 6h, 6h30 đưa con đi học, sau đó đến công ty. Kết thúc một ngày làm việc của mình vào khoảng 8h tối.

NDN. Với quỹ thời gian eo hẹp thế chị làm sao để chu toàn mọi việc (việc gia đình và công ty)?

TYT: Trinh may mắn có được sự ủng hộ từ phía gia đình nên cũng có nhiều thuận lợi. Tuy nhiên, Trinh luôn có kế hoạch cụ thể cho từng thời điểm, chẳng hạn như lúc này thì ưu tiên cho công việc nhiều hơn, khi nào gia đình Talentnet đi vào ổn định thì sẽ dành thời gian cho gia đình nhỏ của mình.
Dù rất bận rộn nhưng mỗi tối Trinh đều dành thời gian để trò chuyện với con, ít nhất là 30 phút. Trinh luôn ý thức được mình đang làm gì và ở đâu nên thú thật cho đến thời điểm này chưa xảy ra sai sót gì ở cả hai vai trò người phụ nữ trong công việc và người phụ nữ của gia đình.

Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 1725
Join date : 27/10/2010

Xem lý lịch thành viên http://khuongtruonghop.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết