Top posters
Admin
 
gianggiangonline
 

Most active topic starters
Admin
 
gianggiangonline
 

Top posting users this week

Top posting users this month

Latest topics
» hoc anh van ne pakon
Tue Aug 13, 2013 7:46 am by Admin

» anh van giao tiep
Sat Aug 03, 2013 3:11 am by Admin

» hoc tieng anh hay ne
Wed Jul 31, 2013 4:24 am by Admin

» dia chỉ hoc hay nhat
Thu Feb 09, 2012 12:32 am by Admin

» TOEIC - TARGET - UNIT 1 - PART 1: Picture Description
Wed Feb 08, 2012 7:12 pm by Admin

» Luyện thi TOEIC 550 cấp tốc - Hoc360
Wed Feb 08, 2012 7:02 pm by Admin

» Phát âm tiếng Anh cơ bản - Hoc360
Wed Feb 08, 2012 7:00 pm by Admin

» PHÁT ÂM CHUẨN
Wed Feb 08, 2012 6:58 pm by Admin

» TIENG ANH MIEN PHI
Tue Jan 31, 2012 10:10 am by Admin


Tranh chấp doanh nghiệp cổ phần

Go down

Tranh chấp doanh nghiệp cổ phần

Bài gửi  Admin on Mon Mar 28, 2011 12:05 am

Chào Anh Liêm!

Tôi có vấn đề cần nhờ Anh tư vấn giúp, nội dung như sau:

- Vào năm 2006 , tôi và 3 người bạn cùng thành lập một công ty cổ phần, chuyên làm về tư vấn xd. Lúc thành lập công ty thì 4 người, mỗi thành viên góp 25% vốn điều lệ. Vốn điều lệ là 1 tỷ.

- Lúc đầu chúng tôi thống nhất mỗi cổ đông góp vào trước 100 triệu để công ty hoạt động, khi có nhu cầu thêm thì sẽ đống tiếp vào. Trong đó có 1 thành viên chỉ đống được 51 triệu.

- Thành phần tham gia trong công ty chủ chốt là 3 người đó. Trong đó có 1 người vừa làm giám đốc và chủ tịch HĐQT, 1 người là P.GĐ, 1 người là trưởng phòng. Tôi không tham gia trực tiếp vào hoạt động của công ty.

- Sau thời gian hoạt động được 1 năm, người trưởng phòng xin rút khỏi công ty và xin rút vốn 51 triệu khỏi công ty. Ban GĐ và CTHĐQT thống nhất dùng tiền của cơ quan để trả lả cho người đó và coi như công ty mua lại và sau này hết thời han 3 năm rồi tính.

- Trong thời gian hoạt động còn lại thì chỉ có 3 người, gồm tôi và hai người bạn còn lại. Năm thứ nhất công ty có giá trị theo họp đồng là 2,3 tỷ, năm thứ hai 6 tỷ đến năm thứ 03 do sải ra mâu thuẩn giữa tôi và thành viên còn lại vì có một lần gọi tôi sang họp và đề nghị tôi rút cổ phần. Tôi thực sự bất ngờ, rồi tôi cũng đồng ý theo yêu cầu của 2 người đó, đưa ra điều kiện tính cổ phần của tôi theo lãi suất ngân hàng để trả lại cổ phần cho tôi.

Tôi không đồng ý và đề nghị tính lại giá trị doanh nghiệp còn lại bao nhiêu tôi hưởng bấy nhiêu, nếu không hai người đó có thể bán lại cổ phần cho tôi thì 02 người đó không chịu, họ nói vì họ có công và tôi không có quyền làm điều đó. Trong khi đó, lương của GĐ+CTHĐQTlà 10 triêu, PGĐ là 9 triệu cộng với các chi phí khác như điện thoại, chi phí tiếp khách đều là tiền của công ty thậm chí ngay cả nhà ở. Từ đó tôi không được biết rỏ về tài chính của năm thứ 3.

- Gần đây, Ban GĐ tự ý mời đơn vị kiểm toán độc lập ABB vào làm kiểm toán mà không thông qua cổ đông sáng lập như tôi thì đều này có đúng không? Và cả năm vừa qua cũng không họp để báo cho tôi biết về hoạt động cũng như về tài chính công ty.

- Vào ngày 22/4/2009 cty họp ĐHCĐ gồm các nội dung: Báo cáo tài chính của năm 2008; kế hoạch năm 2009; về việc rút cổ phần của người Trưởng phòng; đóng tiền cổ phần của người đã rút với với tỉ lệ mỗi người còn lại là 8,33%.

+ Về phía tôi có đi họp nhưng không đồng ý việc báo cáo tài chính năm 2008 vì tôi không có được báo cáo đầy đủ các số liệu về tài chính của các năm trước và cả năm 2008 vừa qua. Tôi nghi ngờ có sự gian dối về tài chính vì trong báo cáo năm 2008 vừa qua danh thu là 4,3 tỷ và hoạch toán lợi nhuận sau thế là 48 triệu ở năm 2008; 9 triệu ở năm 2007 và năm 2006 tôi không biết vì không cung cấp cho tôi báo cáo.

+ Tôi đồng ý về việc rút cổ phần của người trưởng phòng và mỗi cổ đông sáng lập được hưởng thêm 8,33% cổ phần của người rút. Nhưng tôi không đồng ý việc phải đóng phần tiền này vào sau thời hạn 30 ngày vì:

* Trước kia chúng ta góp cổ phần cũng không đủ ( chỉ 100 triệu);

* 51 triệu của người này đã dùng tiền của công ty để trả. Thời gian trả là khoản tháng 9/2006.

*Từ đó đến giờ cũng ty vẫn hoạt động bình thường mà cũng không cần góp thêm vốn.
* Và tôi đang trong giai đoạn tranh chấp để rút vốn theo yêu cầu của 2 người còn lại.

Các ý nêu trên của tôi không được ghi vào biên bản họp và nói vì nó không phù họp với nội dung cuộc họp.
Qua trình bày trên tôi muốn nhờ Anh Liêm cho tôi hỏi:

1/ Việc làm của Ban GĐ + CTHĐQT như vậy có đúng không? ( như việc tự ý quyết mọi vấn đề về công ty, tài chính, thuê kiểm toán, ký kết giá trị hợp đồng lên đến 2,5 tỷ mà vẫn không thông qua cổ đông sáng lập như tôi vì họ cho là 2 trong 3 cổ đông sáng lập đồng ý là lớn hơn 65% theo luật doanh nghiệp thì họ có quyền quyết định mọi vấn đề).

2/ Nếu bỏ phiếu như hiện nay thì tôi là người vẫn thua thiệt. Ở đây, tôi có thể nhờ ai để bảo vệ quyền lợi cho tôi.

3/ Nếu nói dùng báo cáo tài chính để nói số lời của danh nghiệp như hiện nay thì rất khó. Vì nếu lời nhiều phải mất 25% thuế danh nghiệp và số lời đó phải chia cho tôi là 1/3. Nên tôi nghi ngờ tài chính này không minh bạch thì cơ quan pháp luật nào có thể giúp tôi trong việc này?.

4/ Với cách làm như ở câu 3 tôi đã hỏi. Thì theo đánh giá trong nghề với số lợi nhuận là 48 triệu/danh thu là 4,3 tỷ ở năm thứ 3 là công ty hoạt không hiệu quả. Tôi có thể đề nghị giải thể được không?. Nếu 2 người còn lại không đồng ý giải thể thì tôi phải xử lý như thế nào? Vì họ không chịu bán cổ phần lại cho tôi, tôi bán thì họ không chịu mua với giá tôi yêu cầu là 380 triệu.

5/ Trong thời gian tranh chấp này tôi cần làm gì để các hoạt động cty phải minh bạch tránh gây hậu quả nghiêm trọng vì mọi hoạt động của cty đều không báo qua tôi.

Trân trọng kính chào Anh Liêm nhờ Anh tư vấn giúp việc này!. Cám ơn Anh

Đại diện thành viên sáng lập Công Ty Cổ Phần Tư Vấn XD Ý Tân; Đ/c Hồ Vă Huê Quận Phú Nhuận.

Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 1725
Join date : 27/10/2010

Xem lý lịch thành viên http://khuongtruonghop.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Re: Tranh chấp doanh nghiệp cổ phần

Bài gửi  Admin on Mon Mar 28, 2011 12:06 am

Chào bạn.

Một số ý xin được trao đổi cùng bạn:

Giám đốc có các quyền và nhiệm vụ sau đây:

a) Quyết định các vấn đề liên quan đến công việc kinh doanh hằng ngày của công ty mà không cần phải có quyết định của Hội đồng quản trị;

b) Tổ chức thực hiện các quyết định của Hội đồng quản trị;

c) Tổ chức thực hiện kế hoạch kinh doanh và phương án đầu tư của công ty;(Khoản 3 Điều 116 Luật Doanh nghiệp)

Hợp đồng hoặc giao dịch được chấp thuận khi có số cổ đông đại diện 65% tổng số phiếu biểu quyết còn lại đồng ý (Khoản 3 Điều 120 Luật Doanh nghiệp).

Đối với công ty cổ phần mà pháp luật yêu cầu phải kiểm toán thì báo cáo tài chính hằng năm của công ty cổ phần đã phải được kiểm toán trước khi trình Đại hội đồng cổ đông xem xét, thông qua (Khoản 2 Điều 128 Luật Doanh nghiệp).

Như vậy, các vấn đề bạn nêu đều thuộc quyền hạn của Giám đốc.

Việc Tổ chức lại, giải thể công ty phải được Đại hội đồng cổ đông biểu quyết (Điểm g Khoản 2 Điều 104 Luật Doanh nghiệp). Do đó, nếu hai thành viên kia không đồng ý thì bạn không thể đề nghị giải thể công ty được.

Cổ đông sở hữu cổ phần của công ty liên tục ít nhất một năm có quyền tự mình hoặc cùng với luật sư hoặc kế toán và kiểm toán viên có chứng chỉ hành nghề trực tiếp xem xét các: Báo cáo về tình hình kinh doanh của công ty; Báo cáo tài chính; Báo cáo đánh giá công tác quản lý, điều hành công ty trong thời gian hợp lý (Khoản 4 Điều 128 Luật Doanh nghiệp). Nếu bạn cho rằng: báo cáo tài chính của Công ty không minh bạch, bạn có thể nhờ Luật sư (hoặc tự mình) xem xét lại và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.

Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 1725
Join date : 27/10/2010

Xem lý lịch thành viên http://khuongtruonghop.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết